Skip to content

"Bán" tivi giúp trẻ thích thú vui chơi với thiên nhiên

21/05/20232 lượt đọc

Với mục đích là giúp trẻ tránh bị nghiện xem tivi, nhiều bậc phụ huynh đã quyết định bán TV của gia đình và chỉ sử dụng các thiết bị kết nối mạng khi cần thiết.

Câu chuyện trẻ nhỏ xem tivi

Một câu chuyện chia sẻ trên báo điện tử Dân trí rằng: Mấy lần về sớm đón con ở lớp toàn thấy cả bọn giương mắt chăm chú xem hoạt hình, chị tin rằng xem ở lớp là đủ rồi, bởi thứ đó lạm quá sẽ không tốt với trẻ.

Vậy là họ cùng thống nhất thanh lý chiếc tivi cũ, cần giải trí thì đã có vi tính nối mạng. Thời gian còn lại con trẻ cần được ra ngoài đi dạo, chạy nhảy đùa nghịch với bạn bè quanh đây. Để con sáng tạo hơn, ham thích đồ chơi và chế nhiều vật dụng từ những cái sẵn có.

Con nhà chị đã biết cuộn tờ giấy cứng dán lại thành chiếc mũ nhọn để hóa thân thành ông già Noel đi tặng quà những cháu ngoan. Hì hục xếp gối, chăn thành cái tàu rồi vẫy gọi “Mẹ ngồi bám chắc vào nhé”. Bố mẹ bận làm thì con tự giác ngồi chơi lego, xếp hình theo trí tưởng tượng phong phú của mình, sáng tạo ra những cái mà thực ra mẹ nó cũng chưa hiểu là dùng để làm gì. Mỗi lần đi chơi lại phanh áo khoác ra như hai cái cánh dơi để bay lượn giỏi như siêu nhân. Giờ nó chạy nhảy, đi bộ khá hơn khối người lớn, do được luyện rèn hàng ngày nên chân đã trở nên dẻo dai.

Đồng thời ngày càng thích thú vui chơi cùng thiên nhiên, khám phá thế giới xung quanh. Chẳng thế mà nhóc con sắp bốn tuổi đã có thể nhận biết được toàn bộ vài chục cây rau, hoa trong vườn nhà, thậm chí có thể bịt mắt để ngửi và phân biệt được hết các loại rau thơm ở đó.

Lúc ăn cơm cả gia đình chỉ tập trung vào ăn uống và thi thoảng chêm những câu chuyện vui rất đưa cơm. Trước khi đi ngủ hai vợ chồng lại thừa dịp thủ thỉ tâm sự, mà không bị công nghệ quấy nhiễu.

Thiếu tivi mãi thành quen, giờ anh chị bỗng sợ hệt như sợ có người thừa thứ ba xen vào gia đình mình, sợ lúc ấy vợ chẳng nghe thấy chồng nói gì, chồng cũng lơ đễnh chú ý đến cái tivi còn hơn lời vợ dặn. Thế nên họ thống nhất chỉ mua vô tuyến khi và chỉ khi các con đã lớn, hoàn toàn tự chủ được.

Xem tivi tưởng chừng như vô hại nhưng đối với trẻ nhỏ đặc biệt là các bé đang trong giai đoạn phát triển thì xem tivi nhiều sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ.

Trẻ nhỏ rất thích xem tivi
Trẻ nhỏ thường rất thích xem tivi

Những ưu điểm và nhược điểm khi cho trẻ xem tivi

Về ưu điểm

Mặc dù việc cho trẻ em xem tivi vẫn đang gây tranh cãi, nhưng thực tế là có nhiều ưu điểm khi cho trẻ xem tivi một cách hợp lý và đúng cách.

 • Giúp trẻ phát triển ngôn ngữ: Xem tivi có thể giúp trẻ em phát triển khả năng ngôn ngữ, tăng cường vốn từ vựng và kỹ năng ngôn ngữ khác nhau.

 • Giúp trẻ học hỏi và khám phá thế giới: Những chương trình giáo dục, học thuật trên tivi có thể giúp trẻ em học hỏi và khám phá thế giới một cách tích cực.

 • Giúp trẻ thư giãn và giải trí: Xem tivi là một hình thức giải trí và thư giãn cho trẻ em, giúp giảm stress và căng thẳng sau một ngày học tập và hoạt động.

 • Giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội: Nhiều chương trình truyền hình dành cho trẻ em như chương trình trò chơi, cuộc thi có thể giúp trẻ em phát triển kỹ năng xã hội như hợp tác, tương tác và cạnh tranh.

 • Giúp trẻ khám phá sở thích và tài năng: Việc cho trẻ xem tivi cũng giúp trẻ em khám phá sở thích và tài năng của mình, từ đó giúp phát triển tài năng và sở trường của trẻ.

Tuy nhiên, việc cho trẻ xem tivi cần được hợp lý và đúng cách. Cần lựa chọn những chương trình phù hợp với độ tuổi và năng lực của trẻ, giới hạn thời gian xem tivi và giám sát hoạt động của trẻ khi xem tivi để tránh những tác động tiêu cực đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Về nhược điểm

Có nhiều nhược điểm khi cho trẻ em xem tivi, một số trong số đó là:

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Việc xem tivi quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như mỏi mắt, đau đầu, mất ngủ và béo phì.

 • Ảnh hưởng đến phát triển tâm lý: Xem tivi quá nhiều có thể ảnh hưởng đến phát triển tâm lý của trẻ, giảm khả năng tập trung, năng lực sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề.

 • Không có tương tác: Xem tivi không có sự tương tác giữa trẻ và môi trường xung quanh, gây ra sự cô đơn và khó khăn trong việc xây dựng kỹ năng xã hội.

 • Không có giá trị giáo dục: Một số chương trình trên tivi không mang lại giá trị giáo dục cho trẻ. Nếu trẻ chỉ xem ti vi mà không có sự hướng dẫn và giải thích từ người lớn, thì họ có thể không hiểu được nội dung của chương trình.

 • Tác động tiêu cực từ nội dung chương trình: Nhiều chương trình trên tivi có nội dung không phù hợp với lứa tuổi của trẻ, có thể làm cho trẻ trở nên quá bồng bột, phản đối, hay có những thói quen tiêu cực.

Do đó, cần giới hạn thời gian xem ti vi của trẻ em và lựa chọn các chương trình phù hợp với độ tuổi và nhu cầu giáo dục của trẻ. Ngoài ra, cần cung cấp cho trẻ nhiều hoạt động khác nhau để phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Cho trẻ xem tivi có những mặt lợi và hại riêng
Cho trẻ xem tivi có những mặt lợi và hại riêng

Một số biện pháp giúp trẻ giảm thời gian xem tivi

Cho trẻ xem tivi có những mặt lợi và hại. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số cách sau:

 • Thiết lập quy định rõ ràng: Để trẻ hiểu rằng xem ti vi chỉ là một hoạt động giải trí và không nên làm việc quá nhiều. Có thể thiết lập quy định cụ thể về thời gian xem ti vi hàng ngày và giới hạn số lượng chương trình được xem.

 • Tạo ra các hoạt động khác: Cung cấp cho trẻ nhiều hoạt động khác nhau để phát triển tư duy sáng tạo và giúp trẻ có những sở thích khác để thay thế cho việc xem tivi. Các hoạt động như đọc sách, tập thể dục, chơi game với gia đình, hoặc tổ chức các buổi hội họp bạn bè, tạo một môi trường năng động và bổ ích cho trẻ.

 • Tham gia và giám sát: Hãy tham gia cùng trẻ xem ti vi và tạo cơ hội để trò chuyện, giải thích và hướng dẫn trẻ về nội dung của chương trình. Đồng thời, hãy giám sát các chương trình truyền hình mà trẻ xem để đảm bảo rằng chúng phù hợp với độ tuổi và giá trị giáo dục.

 • Tạo môi trường học tập: Thiết lập một không gian học tập và chơi đùa riêng cho trẻ, đưa vào các đồ chơi giáo dục, sách, bộ đồ chơi tạo hình, các trò chơi phát triển trí thông minh... giúp trẻ tìm thấy niềm vui, sự tò mò từ học tập, chơi đùa.

 • Ví dụ điển hình từ người lớn: Chính người lớn phải trở thành tấm gương cho trẻ theo, hãy đem đến cho trẻ những hoạt động vui chơi khác nhau, kích thích tư duy sáng tạo và giúp trẻ phát triển tốt hơn.

5/5 (1 bầu chọn)

Hỗ trợ khách hàng

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Sony
Xuân Thủy - Cầu Giấy – Hà Nội: ‭‬0243.9985.858
39 Hai Bà Trưng – Hà Nội: 024 3991 5931‬
Nguyễn Văn Cừ - Hà Nội: 024 3994  8192

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Samsung
Ngõ Hàng Bột – Cát Linh – Hà Nội: 024 3993 8352
Số 168 Trần Thái Tông – Cầu Giấy – Hà Nội: 024 3994  8193
Số 9 Đào Duy Anh – Kim Liên – Hà Nội: ‭0866881716‬

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Toshiba
532 Đường Láng – Láng Hạ - Hà Nội: 024 3993 8352
189 Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – Hà Nội: 024 3994 5858
Số 2 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội: 024 .2213 2394

Trung Tâm Bảo Hành Tivi LG
Số 23 Láng Hạ - Đống Đa – Hà Nội: 024 3993 8352
267 Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – Hà Nội: 024 2219 0261
129 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội: 024 3994 5858

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Panasonic
Số 03 Cao Bá Quát - Ba Đình - Hà Nội: 024 3991 5931
47 Thợ Nhuộm - Hoàn Kiếm - Hà Nội: 024 3993 8352
Lô 8, Đường CN1, Từ Liêm, Hà Nội: 024 3994 8193 

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Sharp
Sô 514 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội: 024 2213 2394
164 Nguyễn Văn Cừ - Hà Nội: 024 3993 8352
K1 Bách Khoa - Hai Bà Trưng – Hà Nội: 024 3991 5931

Đăng ký bảo hành hoặc gọi 024 3993 8352  | 0936 509 888 để được tư vấn nhanh nhất