Skip to content

Nguyên nhân tivi bị sọc màn hình

25/12/202354 lượt đọc

Sọc ngang hoặc sọc dọc trên màn hình tivi có thể xuất từ lỗi màn hình, lỗi kết nối, lỗi phần mềm, lỗi cài đặt hoặc do các thiết bị khác kết nối hoặc đặt gần tivi.

Hiện tượng xuất hiện sọc trên màn  hình tivi là một vấn đề phổ biến mà nhiều người dùng tivi hay gặp phải và có nhiều nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng này và không dễ dàng nhận diện. Tuy nhiên, việc hiểu rõ nguyên nhân sự cố và biện pháp sửa chữa phù hợp không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo rằng chiếc tivi của bạn hoạt động một cách tối ưu. 

Nguyên nhân tivi bị sọc màn hình

Bất kỳ bộ phận nào của màn hình tivi bị hỏng hoặc bị lỗi đều có thể là nguyên nhân khiến màn hình xuất hiện các đường thẳng, khiến người xem không thoải mái. Một số bộ phận của tivi có thể là nguyên nhân khiến xuất hiện các đường ngang là tấm nền LCD, bo mạch T-Con hoặc trình điều khiển hàng. Kết nối giữa các bộ phận của tivi cũng có thể bị gián đoạn, gây ra các đường ngang.

Cách hiển thị các dòng kẻ này có thể cho bạn biết nhiều điều về vấn đề, chẳng hạn nếu bạn nhìn thấy các đường ngang có màu thì có thể nguyên nhân là do bo mạch T-Con. Bên cạnh đó, nguyên nhân tivi xuất hiện các đường kẻ dọc cũng tương tự như với các đường kẻ ngang. Để tivi bật quá lâu cũng có xác suất lớn gây ra các đường kẻ dọc.

Khi màn hình tivi xuất hiện các đường sọc, việc kiểm tra tivi trực tiếp là bước quan trọng đầu tiên. Một số vấn đề có thể được khắc phục bởi người dùng, nhưng có những trường hợp khác đòi hỏi sự can thiệp của dịch vụ sửa tivi chuyên nghiệp. Một số nguyên nhân phổ biến gây ra các đường sọc ngang trên màn hình gồm có:

  • Màn hình LCD bị hỏng: LCD là bộ phận cung cấp ánh sáng cho màn hình tivi của bạn. Nếu bạn có hiểu biết và kỹ thuật nhất định, bạn cũng có thể tự sửa tivi bị sọc màn hình thông qua việc can thiệp vào các bộ phận bên trong tivi.
  • Dây cáp bị lỏng dẫn đến mất kết nối hoặc kết nối không ổn định: Nếu bạn đã dịch chuyển tivi của mình khỏi vị trí ban đầu thì đây có thể là nguyên nhân gây ra các đường sọc trên màn hình.
Dây cáp tivi bị lỏng
Dây cáp tivi bị lỏng
  • Nhiệt độ cao: Nhiệt độ bên trong tivi quá cao có thể khiến màn hình xuất hiện các đường dọc. Bạn nên đặt tivi ở khu vực thông thoáng và có đủ không gian xung quanh để không khí lưu thông.
  • Bụi bẩn: Bụi bẩn vừa có thể gây ra kết nối không ổn định, vừa có thể gây ra vấn đề quá nhiệt. Việc giữ gìn sạch sẽ sẽ giúp các cổng kết nối được chắc chắn hơn, đồng thời tạo điều kiện cho không khí lưu thông ở bên trong tivi.
  • Sự cố phần mềm: Sự cố phần mềm cũng có thể khiến các đường dọc xuất hiện trên màn hình. Hãy thử cập nhật chương trình của tivi hoặc đặt lại về cài đặt mặc định để xem cách này có giải quyết được sự cố không.
  • Các thiết bị khác kết nối với tivi: Các thiết bị khác bạn đã kết nối với tivi cũng có thể gặp vấn đề hoặc không tương thích với tivi, từ đó gây ra hiện tượng sọc màn hình. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần kiểm tra thiết bị kết nối thay vì tivi.

Tất cả các vấn đề này đều có thể được khắc phục, tuy nhiên độ khó của từng vấn đề có thể khác nhau. Nếu bạn không chắc chắn về cách sửa tivi bị sọc màn hình, có thể bạn nên xem xét sử dụng dịch vụ của các trung tâm sửa chữa tivi tại nhà.

Biện pháp sửa tivi bị sọc màn hình

Gõ hoặc đập nhẹ phía sau tivi

Đôi khi, nếu vấn đề nằm ở kết nối dây cáp, biện pháp này có thể tạm thời giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của sự cố với bo mạch T-Con. Mặc dù không thể khắc phục vấn đề trong lâu dài và các đường sọc có thể xuất hiện trở lại nhưng biện pháp này cũng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề. Nếu vấn đề nằm ở bo mạch T-Con, bạn cần xem xét việc thay thế bo mạch này để sửa tivi bị sọc màn hình.

Thiết lập lại tivi

Đôi khi, việc đặt lại tivi có thể giải quyết các sự cố phần mềm nhỏ làm xuất hiện các đường dọc. Hãy xem hướng dẫn sử dụng tivi của bạn để biết cách đặt lại tivi về cài đặt gốc.

Thay đổi cài đặt trên tivi

Nếu vấn đề không phải là do hỏng hóc, việc thay đổi cài đặt có thể giúp xử lý vấn đề. Bạn có thể thử chuyển đổi đầu vào của tivi từ các cổng HDMI khác nhau hoặc cổng AV. Thao tác này giúp loại trừ khả năng hỏng hóc của các cổng kết nối. 

Thay đổi cài đặt tivi
Thay đổi cài đặt tivi

Kiểm tra nhiễu

Đôi khi có thể xuất hiện các đường dọc trên màn hình tivi do nhiễu sóng từ các thiết bị điện tử khác. Hãy thử rút phích cắm của các thiết bị khác ở gần tivi, chẳng hạn như máy chơi game hoặc hộp cáp và xem liệu các đường sọc có biến mất hay không.

Chạy kiểm tra hình ảnh trên tivi

Đây là tính năng có sẵn trên các mẫu tivi mới, cho phép bạn kiểm tra xem màn hình có bị lỗi hay không. Quá trình này có thể khác nhau tùy theo từng hãng và mẫu tivi của bạn, nhưng thông thường, bạn có thể vào menu cài đặt và tìm mục hỗ trợ hoặc kiểm tra hình ảnh.

Cập nhật phần mềm tivi

Để sửa tivi bị sọc màn hình, hãy thử cập nhật phần mềm tivi của bạn. Chương trình lỗi thời cũng có thể ảnh hưởng đến việc hiển thị của tivi. Bạn cần kiểm tra cài đặt của tivi hoặc trang web của nhà sản xuất để biết hướng dẫn cách cập nhật phần mềm.

Kiểm tra màn hình LCD

Như đã nêu ở trên, màn hình LCD là một trong những nguyên nhân làm xuất hiện các đường sọc trên màn hình. Nếu màn hình bị hỏng, bạn có thể sửa màn hình tivi hoặc thay mới nếu màn hình không thể sửa được nữa. Đây có thể là một lựa chọn có chi phí thấp hơn so với việc mua một chiếc tivi mới hoàn toàn.

Nguồn tham khảo: lifewire.com

5/5 (1 bầu chọn)  

Hỗ trợ khách hàng

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Sony
Xuân Thủy - Cầu Giấy – Hà Nội: ‭‬0243.9985.858
39 Hai Bà Trưng – Hà Nội: 024 3991 5931‬
Nguyễn Văn Cừ - Hà Nội: 024 3994  8192

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Samsung
Ngõ Hàng Bột – Cát Linh – Hà Nội: 024 3993 8352
Số 168 Trần Thái Tông – Cầu Giấy – Hà Nội: 024 3994  8193
Số 9 Đào Duy Anh – Kim Liên – Hà Nội: ‭0866881716‬

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Toshiba
532 Đường Láng – Láng Hạ - Hà Nội: 024 3993 8352
189 Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – Hà Nội: 024 3994 5858
Số 2 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội: 024 .2213 2394

Trung Tâm Bảo Hành Tivi LG
Số 23 Láng Hạ - Đống Đa – Hà Nội: 024 3993 8352
267 Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – Hà Nội: 024 2219 0261
129 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội: 024 3994 5858

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Panasonic
Số 03 Cao Bá Quát - Ba Đình - Hà Nội: 024 3991 5931
47 Thợ Nhuộm - Hoàn Kiếm - Hà Nội: 024 3993 8352
Lô 8, Đường CN1, Từ Liêm, Hà Nội: 024 3994 8193 

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Sharp
Sô 514 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội: 024 2213 2394
164 Nguyễn Văn Cừ - Hà Nội: 024 3993 8352
K1 Bách Khoa - Hai Bà Trưng – Hà Nội: 024 3991 5931

Đăng ký bảo hành hoặc gọi 024 3993 8352  | 0936 509 888 để được tư vấn nhanh nhất