Skip to content

Tác hại khi xem tivi quá lâu

17/05/20239 lượt đọc

Tivi đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, với hầu hết chúng ta dành hàng giờ dán mắt vào màn hình. Nhưng xem tivi quá nhiều có thực sự ảnh hưởng xấu cho chúng ta không? 

Các ảnh hưởng từ việc xem tivi quá lâu

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng xem tivi quá nhiều có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta. Trong bài đăng trên blog này, chúng ta sẽ khám phá những tác động của việc xem tivi quá nhiều và cách đảm bảo thói quen xem của bạn không có tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn.

Hiển nhiên khi xem quá nhiều tivi có thể tác động tiêu cực đến cuộc sống của chúng ta. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng xem tivi hơn ba giờ mỗi ngày có thể dẫn đến một loạt vấn đề về sức khỏe, bao gồm béo phì, ngủ kém và trầm cảm. Dưới đây là một số tác động của việc xem tivi quá nhiều:

Một trong những nguyên nhân gây béo phì

Một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng gián tiếp
Một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng gián tiếp

Xem tivi quá lâu không gây ra bệnh béo phì trực tiếp, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến lối sống và thói quen ăn uống của bạn, dẫn đến tình trạng béo phì. Xem tivi thường đi kèm với ngồi lâu trong một vị trí và ít vận động, những thói quen này có thể dẫn đến lượng calo ít được tiêu thụ và lượng calo nạp vào cơ thể cao hơn, gây tích tụ mỡ thừa và dẫn đến béo phì. Hơn nữa, việc xem tivi thường đi kèm với những thói quen ăn uống không tốt như ăn vặt, ăn đồ ăn nhanh, uống nước ngọt và bia rượu. Những thói quen này là những nguyên nhân góp phần vào tình trạng béo phì.

Dẫn đến tình trạng trầm cảm và lo âu

Xem tivi lâu dẫn đến tình trạng trầm cảm
Xem tivi lâu dẫn đến tình trạng trầm cảm

Xem tivi quá nhiều cũng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của chúng ta. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng xem quá nhiều tivi có thể dẫn đến sự gia tăng trầm cảm và lo lắng. Điều này có thể là do truyền hình thường là nguồn tin tức và thông điệp tiêu cực hoặc quá tải thông tin có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần của chúng ta. 

Khi xem tivi quá lâu, bạn có thể bỏ qua các hoạt động khác, như là giao tiếp với người khác, đi ra ngoài và thư giãn, hoặc tham gia các hoạt động sáng tạo khác.

Việc tách biệt, thiếu tương tác xã hội và các hoạt động sáng tạo có thể dẫn đến cảm giác buồn bã, trầm cảm và lo âu.

Gây triệu chứng khó ngủ

Gây triệu chứng khó ngủ
Gây triệu chứng khó ngủ

Xem tivi quá lâu cũng có thể dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng xem tivi vào buổi tối có thể phá vỡ nhịp điệu giấc ngủ tự nhiên của chúng ta, dẫn đến khó ngủ và khó ngủ. Điều này có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể của chúng ta, vì cơ thể chúng ta cần ngủ đủ giấc để hoạt động bình thường. 

Ánh sáng xanh từ màn hình tivi có thể ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ của bạn. Ánh sáng xanh này có thể làm giảm sản xuất melatonin, hormone giúp kiểm soát chu kỳ giấc ngủ của cơ thể. Bên cạnh đó, xem tivi quá lâu cũng có thể kích thích não bộ, gây căng thẳng và stress, làm khó cho bạn thư giãn và vào giấc ngủ.

Giảm dần các tương tác xã hội

Khi chúng ta dành nhiều thời gian để xem tivi, chúng ta thường bỏ qua các hoạt động khác như tham gia các hoạt động xã hội, giao tiếp với người khác, hoặc tham gia các hoạt động sáng tạo khác.

Khi thiếu tương tác xã hội, chúng ta có thể trở nên cô đơn và cảm thấy không có sự hỗ trợ, hiểu biết từ người khác. Điều này có thể gây ra stress và ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của chúng ta.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng 125% do xem tivi quá lâu

Gây nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
Gây nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Theo thông tin của trang afamily.vn BS Emmanuel Stamatakis, khoa Dịch tễ học và Sức khỏe cộng đồng, ĐH London cho biết: “Phân tích của chúng tôi cho thấy xem tivi từ 2 tiếng mỗi ngày trở lên có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Nguy cơ mắc bệnh tim cũng như tổn thọ luôn hiện hữu với những người dành hơn 4 tiếng mỗi ngày ngồi dán mắt vào màn hình. Xem tivi hay chơi game trong giai đoạn dài rất nguy hiểm cho tim, cho dù bạn luyện tập nhiều bao nhiêu đi nữa, các nhà khoa học cho biết.

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự liên quan giữa thời gian xem tivi và nhồi máu cơ tim khi phát hiện ra rằng 48% nguy cơ tử vong liên quan với nguyên nhân xem truyền hình nhiều.

Phát hiện cũng cho thấy tăng 125% nguy cơ tim mạch ở những trường hợp ngồi tivi nhiều hơn 4 tiếng trước màn hình. Phát hiện này đã bổ sung thêm những bằng chứng về sự liên quan giữa các công việc ngồi nhiều với bệnh tật. Nguy cơ này không liên quan với các yếu tố như hút thuốc, ở tầng lớp xã hội nào và thậm chí cả luyện tập. BS Stamatakis nói: “Những nguy cơ này không hề giảm dù luyện tập, và phát hiện này cần phải được bổ sung vào khuyến nghị sức khỏe cộng đồng”.

Giảm thiểu thời lượng xem tivi để tránh gặp các ảnh hưởng xấu

Điều chỉnh thời gian xem tivi hợp lý
Điều chỉnh thời gian xem tivi hợp lý

Đặt giới hạn

Bước đầu tiên là đặt giới hạn cho lượng tivi bạn xem. Quyết định xem bạn dành bao nhiêu thời gian hợp lý trước tivi và kiên trì thực hiện. Điều này sẽ giúp bạn giảm thời gian xem và đảm bảo bạn không bỏ lỡ các hoạt động khác.

Tìm các hoạt động khác

Một cách khác để giảm thời gian xem tivi là tìm các hoạt động khác để thực hiện. Cân nhắc chọn một sở thích, chẳng hạn như đọc sách hoặc làm thủ công, hoặc dành nhiều thời gian hơn ở ngoài trời. Điều này sẽ giúp bạn bỏ thói quen xem tivi quá nhiều và giúp bạn có việc gì đó hữu ích để làm.

Tránh sao nhãng

Cuối cùng, cố gắng tránh bị phân tâm khi xem tivi. Điều đó có nghĩa là tắt điện thoại của bạn, tránh đa nhiệm và tập trung vào chương trình bạn đang xem. Điều này sẽ giúp bạn luôn có mặt và giảm thời gian ngồi trước tivi.

Xem tivi quá nhiều có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta. Nó có thể dẫn đến béo phì, trầm cảm và các vấn đề về giấc ngủ cũng như thiếu tương tác xã hội. Nếu lo lắng về ảnh hưởng của việc xem quá nhiều tivi, bạn có thể làm một số việc để giảm thời gian xem. Hãy thử đặt giới hạn, tìm các hoạt động khác và tránh bị phân tâm khi xem tivi. Với những mẹo này, bạn có thể đảm bảo rằng thói quen xem của mình không có tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn.

5/5 (1 bầu chọn)  

Hỗ trợ khách hàng

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Sony
Xuân Thủy - Cầu Giấy – Hà Nội: ‭‬0243.9985.858
39 Hai Bà Trưng – Hà Nội: 024 3991 5931‬
Nguyễn Văn Cừ - Hà Nội: 024 3994  8192

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Samsung
Ngõ Hàng Bột – Cát Linh – Hà Nội: 024 3993 8352
Số 168 Trần Thái Tông – Cầu Giấy – Hà Nội: 024 3994  8193
Số 9 Đào Duy Anh – Kim Liên – Hà Nội: ‭0866881716‬

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Toshiba
532 Đường Láng – Láng Hạ - Hà Nội: 024 3993 8352
189 Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – Hà Nội: 024 3994 5858
Số 2 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội: 024 .2213 2394

Trung Tâm Bảo Hành Tivi LG
Số 23 Láng Hạ - Đống Đa – Hà Nội: 024 3993 8352
267 Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – Hà Nội: 024 2219 0261
129 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội: 024 3994 5858

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Panasonic
Số 03 Cao Bá Quát - Ba Đình - Hà Nội: 024 3991 5931
47 Thợ Nhuộm - Hoàn Kiếm - Hà Nội: 024 3993 8352
Lô 8, Đường CN1, Từ Liêm, Hà Nội: 024 3994 8193 

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Sharp
Sô 514 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội: 024 2213 2394
164 Nguyễn Văn Cừ - Hà Nội: 024 3993 8352
K1 Bách Khoa - Hai Bà Trưng – Hà Nội: 024 3991 5931

Đăng ký bảo hành hoặc gọi 024 3993 8352  | 0936 509 888 để được tư vấn nhanh nhất