Skip to content

Tự sửa tivi bị mất màu, mất hình ảnh tại nhà

01/06/20236 lượt đọc

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tivi bị mất màu, mất hình ảnh. Tham khảo các nguyên nhân và cách khắc phục được nêu ra dưới đây.

Tivi bị mất màu, mất hình ảnh là một sự cố thường thấy đối với một số loại tivi đã được sử dụng lâu ngày. Các loại tivi đó như tivi CRT tivi đời cũ, tivi LCD, LED không có mạch khử từ.

Sự cố tivi bị mất màu, mất hình ảnh gây rất nhiều khó chịu cho người sử dụng. Đa phần họ chỉ nghe được tiếng mà không xem được hình, thậm chí có lúc không có bất kì một tín hiệu gì. Tuy nhiên gặp phải sự cố này, bạn hoàn toàn có thể sửa tivi bị mất màu theo những hướng dẫn chi tiết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây. Trước tiên, bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân tivi bị mất màu, mất hình ảnh để có cách khắc phục hợp lý, đúng cách

Nhận biết tivi bị mất màu, mất hình ảnh và nguyên nhân

Tivi bị mất màu
Tivi bị mất màu

1.Tivi bị mất màu

Dấu hiệu của tivi bị mất màu:

 • Tivi mất màu hoàn toàn

 • Tivi bị mất màu một nửa màn hình

 • Tivi bị mất màu đỏ

 • Tivi bị mất một màu ngang hay dọc màn hình

Nguyên nhân:

 • Điện áp không ổn định: Nếu điện áp đến tivi không ổn định, điều này có thể gây ra mất màu hoặc các vấn đề khác trên màn hình.

 • Cáp kết nối bị hỏng: Nếu cáp kết nối giữa tivi và nguồn tín hiệu bị hỏng, nó có thể gây ra mất màu hoặc các vấn đề khác trên màn hình.

 • Thiết bị đầu cuối: Nếu các thiết bị đầu cuối (như DVD hoặc đầu phát video) không được kết nối chính xác, nó có thể gây ra mất màu hoặc các vấn đề khác trên màn hình.

 • Vấn đề về đèn nền: Nếu đèn nền của tivi bị hỏng hoặc bị lão hóa, điều này có thể gây ra mất màu hoặc màu sắc không đồng đều trên màn hình.

 • Các vấn đề về cài đặt: Nếu cài đặt trên tivi không được cấu hình chính xác, điều này có thể gây ra mất màu hoặc các vấn đề khác trên màn hình.

2. Tivi bị mất hình ảnh

Dấu hiệu nhận biết: tivi bị đen toàn màn hình

Nguyên nhân. Một số nguyên nhân sau đây dẫn đến tivi bị mất hình ảnh, đen toàn màn hình:

 • Tivi bị quá tải do hoạt động trong nhiều giờ hoặc người dùng đang thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc trên thiết bị khiến bộ xử lý không tiếp nhận kịp và gây ảnh hưởng đến điều phối hoạt động của màn hình

 • Kết nối tín hiệu bị hỏng: Nếu cáp kết nối giữa nguồn tín hiệu và tivi bị hỏng hoặc không được cắm chặt, nó có thể gây ra mất hình ảnh. Hãy kiểm tra xem cáp HDMI, cáp VGA hoặc cáp tín hiệu khác có trong trạng thái tốt và được kết nối chính xác không.

 • Hệ thống đèn Led bị lỗi. Tấm nền Led bên trong tivi hoạt động quá công suất trong một thời gian dài hoặc do điện áp tăng đột ngột nên dẫn đến bị lỗi, chập cháy và tình trạng tivi bị đen màn hình xuất hiện

 • Hỏng panel màn hình. Panel giúp hiển thị hình ảnh nhưng nếu chúng bị hỏng, khả năng hiển thị màu sắc trên màn hình cũng mất đi và tivi bị đen màn hình.

3. Trong trường hợp tivi xuất hiện các vết sọc ngang hoặc dọc màn hình

 • Hiện tượng trên thường do hỏng các IC Drive điều khiển đường dọc và đường ngang màn hình

 • Hỏng IC điều khiển đường dọc sẽ dẫn đến mất một phần hình ảnh dọc màn hình

 • Hỏng IC điều khiển đường ngang sẽ dẫn đến mất một phần hình ảnh ngang màn hình

Tivi xuất hiện dọc màn hình
Tivi xuất hiện sọc màn hình

Cách sửa tivi bị mất màu, mất hình ảnh

1. Đối với tivi bị mất màu

 • Kiểm tra cáp kết nối: Hãy kiểm tra xem cáp kết nối tivi với các nguồn tín hiệu như hộp cáp, đầu phát video hoặc thiết bị khác có được cắm chặt và không bị hỏng không. Hãy thử sử dụng một cáp khác để xem có sự cải thiện không.

 • Kiểm tra cài đặt hình ảnh trên tivi: Đảm bảo rằng cài đặt màu sắc và độ tương phản trên tivi đang được cấu hình đúng. Bạn có thể kiểm tra các tùy chọn màu sắc, cân bằng trắng, độ sáng và độ tương phản trong menu cài đặt của tivi.

 • Reset tivi: Một số tivi có tính năng reset cài đặt gốc, cho phép bạn khôi phục các cài đặt ban đầu của tivi. Thử tìm trong menu cài đặt xem có tùy chọn reset nào và thực hiện nó để xem có sự cải thiện không.

 • Kiểm tra nguồn tín hiệu: Kiểm tra nguồn tín hiệu (đầu phát video, hộp cáp, thiết bị ngoại vi) để đảm bảo rằng chúng hoạt động đúng. Kết nối chúng với tivi khác hoặc kiểm tra trên một tivi khác để xác định liệu nguồn tín hiệu có vấn đề hay không.

 • Liên hệ dịch vụ sửa chữa tivi: Nếu sau khi thử các phương pháp trên vẫn không giải quyết được vấn đề, có thể có sự cố phần cứng hoặc linh kiện bên trong tivi. Trong trường hợp này, nên liên hệ với một dịch vụ sửa chữa tivi chuyên nghiệp để kiểm tra và khắc phục sự cố.

Lưu ý rằng các phương pháp trên chỉ mang tính chất tổng quát và không thể áp dụng cho tất cả các trường hợp. Mỗi tivi có thể có các thiết lập và cấu hình khác nhau, vì vậy hãy xem hướng dẫn sử dụng hoặc tìm kiếm hỗ trợ từ nhà sản xuất hoặc dịch vụ sửa chữa tivi để biết thêm thông tin chi tiết.

2. Đối với tivi bị mất hình ảnh (đen màn hình)

 • Khi tivi bị quá tải, người dùng cần tắt các tác vụ đang hoạt động của tivi, sau đó tắt tivi và để cho tivi nghỉ khoảng 30 phút để máy giảm nhiệt nóng. Sau thời gian đó, người dùng bật lại và kiểm tra tình trạng tivi.

 • Kiểm tra các kết nối giữa các nguồn tín hiệu, đảm bảo các kết nối được cắm chặt hoặc kiểm tra xem liệu dây nối có vết đứt nào hay không để thay thế.

 • Trường hợp đèn Led của tivi và panel màn hình bị hỏng, người dùng liên hệ với kỹ thuật viên tại các trung tâm sửa chữa. Người dùng không nên tự sửa chữa tại nhà để tránh hỏng sang các linh kiện khác, chỉ cần liên hệ với Trung tâm sửa tivi, chúng tôi sẽ cử kỹ thuật viên đến sửa tivi tại nhà ở Hà Nộicho bạn.

Liên hệ với trung tâm sửa chữa tivi
Liên hệ với trung tâm sửa chữa tivi

3. Trường hợp tivi có sọc ngang, dọc màn hình

 • Đểsửa tivixuất hiện sọc ngang, sọc dọc, cách tốt nhất, duy nhất là bạn vệ sinh chân Connect từ mạch LVDS giao tiếp với các IC Drive điều khiển đường ngang và đường dọc màn hình.

 • Thay đèn hình hoặc thay tấm LCD

Lưu ý khi thay đèn hình hoặc thay tấm LCD:

 • Khi thay đèn hình, bạn cần phải thay cả mạch LVDS bởi mạch này thường đi liền theo đèn hình.

 • Bạn cần thay một đèn hình đúng với Model của máy, bạn khó có thể thay thế đèn hình như kiểu màn hình CRT bởi vì nó còn liên quan đến kích thước, vị trí các chân tín hiệu từ mạch Scaling tới, chúng có khoảng 12 đến 24 chân tín hiệu mầu Digital cho ba màu, bốn chân tín hiệu điều khiển, chân cấp nguồn VDD và một số chân Mass.

Tham khảo dịch vụ thay Led tivi Samsung của Trung tâm. Chúng rất sẵn lòng tư vấn và giải đáp thắc mắc cho quý khách hàng.

5/5 (1 bầu chọn)

Hỗ trợ khách hàng

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Sony
Xuân Thủy - Cầu Giấy – Hà Nội: ‭‬0243.9985.858
39 Hai Bà Trưng – Hà Nội: 024 3991 5931‬
Nguyễn Văn Cừ - Hà Nội: 024 3994  8192

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Samsung
Ngõ Hàng Bột – Cát Linh – Hà Nội: 024 3993 8352
Số 168 Trần Thái Tông – Cầu Giấy – Hà Nội: 024 3994  8193
Số 9 Đào Duy Anh – Kim Liên – Hà Nội: ‭0866881716‬

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Toshiba
532 Đường Láng – Láng Hạ - Hà Nội: 024 3993 8352
189 Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – Hà Nội: 024 3994 5858
Số 2 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội: 024 .2213 2394

Trung Tâm Bảo Hành Tivi LG
Số 23 Láng Hạ - Đống Đa – Hà Nội: 024 3993 8352
267 Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – Hà Nội: 024 2219 0261
129 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội: 024 3994 5858

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Panasonic
Số 03 Cao Bá Quát - Ba Đình - Hà Nội: 024 3991 5931
47 Thợ Nhuộm - Hoàn Kiếm - Hà Nội: 024 3993 8352
Lô 8, Đường CN1, Từ Liêm, Hà Nội: 024 3994 8193 

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Sharp
Sô 514 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội: 024 2213 2394
164 Nguyễn Văn Cừ - Hà Nội: 024 3993 8352
K1 Bách Khoa - Hai Bà Trưng – Hà Nội: 024 3991 5931

Đăng ký bảo hành hoặc gọi 024 3993 8352  | 0936 509 888 để được tư vấn nhanh nhất