Skip to content

Cách sửa tivi Samsung bị lỗi màu tại nhà

16/03/202318 lượt đọc

Có nhiều lý do khiến những màu sắc kì lạ khác nhau này xuất hiện trên màn hình tivi Samsung của bạn. Những sự cố này có thể xảy ra vì những lý do đơn giản như cài đặt sai tivi hoặc do các sự cố nghiêm trọng hơn như màn hình tivi bị hỏng.

Những vấn đề liên quan đến màu tivi

1. Màn hình đổi màu

Tivi nhấp nháy màu thường là do kết nối lỏng, nhiễu điện hoặc nguồn điện bị hỏng. Tivi sẽ nhấp nháy màu đỏ, trắng và xanh lục theo những đường hoặc hình dạng méo mó nếu sự cố xuất phát từ kết nối kém. Bạn có thể kiểm tra xem có phải dây HDMI bị lỏng gây ra hiện tượng méo tiếng hay có sự cố gì về điện hay không.

2. Biến dạng màu/hình ảnh

Biến dạng màu trên tivi trông gần giống với hiện tượng nhấp nháy màu trên màn hình tivi. Samsung tích hợp các tính năng vào hệ thống tivi của mình như ổn định hình ảnh và tiết kiệm năng lượng để kiểm soát hiện tượng biến dạng màu. Sự cố biến dạng màu không phải lúc nào cũng có nguyên nhân xuất phát từ bên trong, lỗi tivi Samsung này có thể do các nguyên nhân bên ngoài gây ra như dây HDMI bị lỏng làm yếu đường truyền kết nối.

3. Tông màu đỏ

Màu đỏ có thể xuất hiện bất thường trên màn hình tivi vì nhiều lý do. Xuất hiện từ trường ở gần đó, cài đặt màu hoặc cài đặt kiểm soát thời gian bị lỗi có thể là nguyên nhân khiến bạn nhìn thấy tông màu đỏ phủ trên màn hình. Bạn có thể sửa chữa tivi của mình bằng cách điều chỉnh phần cài đặt màu trên tivi. Độ bão hòa và sắc thái màu được đặt ở mức quá cao hoặc quá thấp có thể là nguyên nhân gây ra biến dạng màu.

Tivi bị lỗi tông màu đỏ
Tivi bị lỗi tông màu đỏ

4. Tông màu vàng

Màu vàng hoặc thậm chí là màu xanh lục xuất hiện bất thường trên màn hình khi các bộ phận kết nối bên ngoài tivi không hoạt động ổn định. Cài đặt hình ảnh không cân bằng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hình ảnh chiếu trên tivi bị ngả màu hơi vàng.

5. Màu sắc lộn xộn

Đôi khi màu sắc trên màn hình hiển thị không rõ ràng hoặc không có sắc độ chính xác. Nguyên nhân của trục trặc này có thể do sự cố phần cài đặt, khi đó bạn có thể thực hiện một số điều chỉnh nhỏ để sửa chữa tivi của mình.

Nguyên nhân của sự cố lỗi màu tivi

1. Cài đặt không chính xác

Lý do số một khiến tivi Samsung có vấn đề về màu sắc là do cài đặt không chính xác. Trong phần cài đặt màu sắc, yếu tố quan trọng nhất là độ tương phản và độ sáng.

Chế độ hình ảnh trên tivi Samsung có bốn cài đặt gồm Sống động, Tiêu chuẩn, Tự nhiên và Phim. Các cài đặt khác nhau sẽ ảnh hưởng đến màu sắc hiển thị trên màn hình tivi. Bạn có thể kiểm tra cài đặt nhiệt độ màu và đảm bảo đèn nền được đặt ở mức vừa phải.

Nếu độ sáng của màn hình được đặt quá cao, nó sẽ làm biến dạng màu sắc với ánh sáng trắng và nếu độ sáng đặt ở mức quá thấp sẽ tạo ra những mảng màu đen trên màn hình. Nếu bạn đã thử chỉnh độ sáng và nhiệt độ màu nhưng không hiệu quả, bạn có thể thực hiện điều chỉnh tương tự với cài đặt độ tương phản.

Giải pháp 1:Chạy chương trình thử nghiệm hình ảnh. Đầu tiên bạn khởi động tivi và nhấn nút Cài đặt (Settings). Chọn phần Hỗ trợ (Support),sau đó là phần Hỗ trợ thiết bị (Device Care) và chọn tiếp phần Tự chuẩn đoán (Self Diagnosis). Tại đây, bạn có thể khởi động Thử nghiệm hình ảnh (Picture Test) và làm theo các bước hướng dẫn trên màn hình vì mỗi loại tivi Samsung lại có những điểm khác biệt nhất định.

Giải pháp 2: Kiểm tra kết nối cáp và thiết bị ngoại vi. Một chiếc tivi thông minh giống như một chiếc máy tính vậy, chúng cần có kết nối internet để hoạt động bình thường. Nếu cáp kết nối tivi của bạn với thiết bị wifi bên ngoài không được bảo vệ cẩn thận, chúng rất có thể dẫn đến các vấn đề với phần hiển thị như biến dạng màu sắc, xuất hiện các đường kẻ trên màn hình. Cách dễ nhất để kiểm tra các dây cáp là ngắt kết nối chúng, kiểm tra xem chúng có bị bám bụi không rồi kết nối lại. Lưu ý hãy tắt nguồn tivi trước khi rút phích cắm của các kết nối.

Giải pháp 3:Tắt chế độ tiết kiệm năng lượng. Tính năng tiết kiệm năng lượng là công nghệ điều chỉnh độ sáng trên màn hình tivi của bạn để giảm lượng điện năng sử dụng. Tính năng này cũng có thể giúp giảm mỏi mắt do nhìn màn hình trong thời gian dài, đặc biệt nếu bạn đang ở trong phòng tối. 

Màn hình tivi khi tắt chế độ tiết kiệm năng lượng
Màn hình tivi khi tắt chế độ tiết kiệm năng lượng

Để sửa chữa tivi khỏi lỗi màu, bạn có thể thực hiện các bước để tắt chế độ tiết kiệm năng lượng trên tivi Samsung như sau: đầu tiên bạn nhấn nút home trên điều khiển từ xa và chọn cài đặt. Sau đó bạn chọn Cài đặt chung (General),cuộn xuống cho đến khi thấy Chế độ tiết kiệm năng lượng và chọn tắt chế độ này. Khi đó, hình ảnh hiển thị sẽ được để ở mức sáng hơn và không cắt giảm năng lượng.

2. Sự cố với các kết nối cáp

Việc kết nối chắc chắn các cáp bên ngoài với hệ thống bên trong của tivi là rất quan trọng để đảm bảo các tính năng hiển thị hoạt động bình thường. Nếu các cổng trên tivi Samsung của bạn không hoạt động bình thường thì cáp HDMI cũng không thể hoạt động theo đúng chức năng.

Bạn có thể kiểm tra xem nguyên nhân của sự cố là do các bộ phận bên ngoài hay bên trong của tivi. Để kiểm tra, đầu tiên hãy tắt tivi của bạn và rút dây HDMI khỏi cổng của tivi, đảm bảo rằng cổng kết nối không có bụi, cắm lại dây HDMI và bật lại tivi. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy thử lặp lại các bước vừa rồi nhưng với một dây HDMI khác.

3. Màn hình tivi bị hỏng

Màn hình bị nứt hoặc vỡ có thể gây biến dạng màu sắc, làm xuất hiện các đốm đen, đường kẻ dọc, đường kẻ ngang, điểm ảnh sáng bất thường, bóng mờ bị méo và các chấm nhỏ. Những chiếc màn hình này vẫn có thể sửa chữa được nhưng thường với chi phí rất đắt đỏ, thậm chí là hơn giá trị của cả chiếc tivi.

Lỗi màn hình khi màn hình bị hỏng
Lỗi màn hình khi màn hình bị hỏng

Giải pháp 1:Thay mới. Đây là một lựa chọn đơn giản, khá tốn kém nhưng chắc chắn mang lại lợi ích về lâu dài. Thay vì dành hàng giờ cố gắng tìm ra nguyên nhân khiến màn hình của bạn bị biến dạng màu sắc và có thể khiến bạn mệt mỏi, bực bội thì mua một chiếc tivi mới là giải pháp nhanh chóng và dứt điểm hơn.

Giải pháp 2:Sửa chữa tivi. Bên cạnh việc mua mới thì bạn vẫn có thể chọn sửa chiếc tivi cũ và dịch vụ sửa chữa tivi thì có ở gần như là mọi nơi. Tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp thì chi phí để sửa chữa màn hình tivi sẽ xấp xỉ với chi phí cho một chiếc tivi mới.

Giải pháp 3:Liên hệ cho nhà sản xuất - Samsung. Nếu bạn vẫn còn bảo hành tivi Samsung thì bạn chỉ cần liên hệ với chi nhánh của Samsung tại khu vực bạn đang sống và yêu cầu trợ giúp. Ngoài ra, Samsung cũng cung cấp các bài viết trên trang web của mình để giải thích nguyên nhân và cách khắc phục một số sự cố mà bạn có thể gặp phải với chiếc tivi Samsung của mình. 

Lược dịch từ techzillo

5/5 (1 bầu chọn)

Hỗ trợ khách hàng

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Sony
Xuân Thủy - Cầu Giấy – Hà Nội: ‭‬0243.9985.858
39 Hai Bà Trưng – Hà Nội: 024 3991 5931‬
Nguyễn Văn Cừ - Hà Nội: 024 3994  8192

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Samsung
Ngõ Hàng Bột – Cát Linh – Hà Nội: 024 3993 8352
Số 168 Trần Thái Tông – Cầu Giấy – Hà Nội: 024 3994  8193
Số 9 Đào Duy Anh – Kim Liên – Hà Nội: ‭0866881716‬

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Toshiba
532 Đường Láng – Láng Hạ - Hà Nội: 024 3993 8352
189 Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – Hà Nội: 024 3994 5858
Số 2 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội: 024 .2213 2394

Trung Tâm Bảo Hành Tivi LG
Số 23 Láng Hạ - Đống Đa – Hà Nội: 024 3993 8352
267 Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – Hà Nội: 024 2219 0261
129 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội: 024 3994 5858

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Panasonic
Số 03 Cao Bá Quát - Ba Đình - Hà Nội: 024 3991 5931
47 Thợ Nhuộm - Hoàn Kiếm - Hà Nội: 024 3993 8352
Lô 8, Đường CN1, Từ Liêm, Hà Nội: 024 3994 8193 

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Sharp
Sô 514 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội: 024 2213 2394
164 Nguyễn Văn Cừ - Hà Nội: 024 3993 8352
K1 Bách Khoa - Hai Bà Trưng – Hà Nội: 024 3991 5931

Đăng ký bảo hành hoặc gọi 024 3993 8352  | 0936 509 888 để được tư vấn nhanh nhất