Skip to content

Dạy trẻ cách xem tivi lành mạnh, đúng cách

24/05/20235 lượt đọc

Những hoạt động hàng ngày và thói quen xem tivi của bố mẹ chính là nguyên nhân ảnh hưởng đến thói quen của bé. Hãy làm tấm gương cho trẻ giúp trẻ tích cực tham gia các hoạt động vui chơi khác.

Xem tivi vừa có những mặt tốt song cũng có những mặt hại không tốt cho trẻ. Các bậc phụ huynh nên tạo thói quen hạn chế xem tivi cho trẻ từ khi còn nhỏ.

Loại bỏ việc bật TV đấy không xem

Khi TV được bật lên nó có khả năng thu hút sự chú ý của trẻ, vì vậy nếu bạn không chủ động xem một chương trình, tắt TV. Hoặc để chắc chắn hơn, rút nguồn cấp điện tivi để trẻ không bật lên được.

Nói không với TV và máy tính trong phòng ngủ

Trẻ em có TV trong phòng ngủ Thường xem truyền hình và video hơn trẻ em không. Việc để tivi trong phòng ngủ có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Ánh sáng và âm thanh từ tivi có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của trẻ nhỏ và dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ, như khó ngủ, giấc ngủ không sâu, hay giấc ngủ gián đoạn.

Ngoài ra, việc sử dụng tivi trong phòng ngủ cũng có thể gây ra một số vấn đề khác, như tăng nguy cơ đau đầu, mỏi mắt, khô mắt, và mất cảm giác thời gian. Bên cạnh đó, việc sử dụng tivi trong phòng ngủ cũng làm giảm chất lượng không gian phòng ngủ, khiến cho phòng ngủ trở nên không còn yên tĩnh và thư giãn như cần thiết.

Vì vậy, để có được giấc ngủ ngon và lành mạnh, phụ huynh của trẻ nên cố gắng tránh đặt tivi trong phòng ngủ. Nếu bạn không thể tránh khỏi việc sử dụng tivi trong phòng ngủ, hãy cố gắng để tivi ở một khoảng cách xa giường ngủ, đảm bảo ánh sáng và âm thanh không gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Đặt tivi ở không gian sinh hoạt chung của gia đình
Đặt tivi ở không gian sinh hoạt chung của gia đình

Không ăn trước màn hinh TV

Không nên cho trẻ ngồi ăn trước màn hình tivi để tránh tạo thói quen này. Việc cho trẻ ngồi ăn trước tivi không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà còn gây ra nhiều hậu quả xấu khác.

Đầu tiên, khi trẻ ngồi ăn trước tivi, họ sẽ không chú ý đến việc ăn uống và có thể ăn quá nhiều hoặc quá ít. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe, như béo phì hoặc thiếu dinh dưỡng. Bên cạnh đó, việc cho trẻ ngồi ăn trước tivi cũng không tốt cho trí não của trẻ. Khi trẻ xem tivi khi ăn, họ sẽ không chú ý đến việc nhai thức ăn và sẽ không tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Ngoài ra, việc cho trẻ ngồi ăn trước tivi còn có thể dẫn đến tạo thói quen xấu, khiến cho trẻ trở nên khó chịu và gặp khó khăn trong việc ăn uống khi không có tivi. Trẻ sẽ dễ dàng phụ thuộc vào tivi khi ăn uống và không biết cách ăn uống đúng cách khi không có tivi.

Thiết lập quy định về giờ giấc

Hầu hết trẻ em có thời gian rảnh trong tuần. Đừng để con của bạn dành tất cả thời gian này ở phía trước của màn hình. Tránh sử dụng truyền hình và trò chơi video hoặc máy tính như một phần thưởng cho kết thúc bài tập ở nhà hoặc việc nhà.

Có nhiều khuyến cáo của các chuyên gia về sức khỏe và giáo dục cho trẻ về thời gian xem tivi tối đa cho trẻ.

Theo American Academy of Pediatrics, trẻ từ 2-5 tuổi nên giới hạn thời gian xem tivi trong ngày là 1 giờ, trong khi đó, trẻ từ 6-18 tuổi nên giới hạn thời gian xem tivi trong ngày là 2 giờ. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến khích các phụ huynh nên giảm thiểu hoặc loại bỏ hoàn toàn việc cho trẻ dưới 2 tuổi xem tivi.

Đưa ra quy định về thời gian xem tivi của trẻ
Đưa ra quy định về thời gian xem tivi của trẻ

Tuy nhiên, quy định thời gian xem tivi cũng phải được điều chỉnh phù hợp với từng gia đình và hoàn cảnh cụ thể của trẻ. Vì vậy, để thiết lập quy định thời gian xem tivi cho trẻ hiệu quả, các phụ huynh nên cân nhắc các yếu tố sau:

 • Tuổi của trẻ

 • Hoạt động và sở thích của trẻ

 • Thời gian rảnh rỗi của trẻ

 • Các hoạt động khác mà trẻ tham gia

 • Thói quen xem tivi của gia đình

Sau khi xem xét các yếu tố trên, bạn có thể thiết lập quy định thời gian xem tivi cho trẻ phù hợp và đưa ra lịch trình hoạt động cho trẻ một cách khoa học và hợp lý. Ngoài ra, các phụ huynh cũng nên luôn theo dõi và giám sát việc xem tivi của trẻ để đảm bảo trẻ không vượt quá thời gian quy định và có thể thay đổi quy định khi cần thiết.

Đề xuất các hoạt động giải trí khác

Thay vì dựa vào thời gian màn hình để giải trí, giúp con của bạn tìm thấy những hoạt động khác bổ ích hơn:

 • Hoạt động ngoài trời: Đi bộ, chạy, đá bóng, chơi cầu trượt, chơi xích đu, đua xe đạp, chơi thể thao...

 • Hoạt động nghệ thuật: Vẽ, tô màu, làm đồ handmade, trang trí...

 • Hoạt động vui chơi sáng tạo: Chơi đồ chơi xây dựng, sửa chữa tivi mô hình, ghép hình, lắp ráp, làm bánh, nấu ăn…

 • Đọc sách: Đọc truyện, tạp chí, sách báo...

 • Tham gia các câu lạc bộ hoặc lớp học: Học nhảy, học đàn, học vẽ, học nghệ thuật...

 • Các hoạt động gia đình: Nấu ăn cùng nhau, tổ chức buổi picnic, đến thư viện, thăm người thân...

Lên danh sách các chương trình trẻ được xem hay được vào internet

Kiểm soát các chương trình tivi mà trẻ xem
Kiểm soát các chương trình tivi mà trẻ xem

Tạo một danh sách các chương trình con của bạn có thể xem trong tuần và để nó trong một vị trí có thể nhìn thấy, chẳng hạn như gần TV hoặc trên tủ lạnh. Sử dụng các phần mềm kiểm soát của cha mẹ trên máy tính của bạn. Xem trước các trò chơi game trước khi cho phép trẻ chơi. Ghi lại các chương trình và xem chúng sau này. Điều này sẽ cho phép bạn tua được những đoạn quảng cáo cũng như tạm dừng một chương trình khi bạn muốn thảo luận về một điều gì đó có lợi cho trẻ như: giá trị gia đình, vấn đề bạo lực. 

Có thể khi bắt đầu hạn chế thời gian màn hình của con trẻ bạn sẽ thấy khó khăn, đặc biệt là nếu con của bạn đã có một chiếc tivi trong phòng ngủ của mình hoặc gia đình của bạn có thói quen bật tivi khi ăn bữa tối. Tuy nhiên việc cố gắng thay đổi các thói quen sẽ có giá trị không nhỏ. Bằng cách tạo ra các quy tắc mới trong gia đình và kiên định thực hiện các thay đổi nhỏ đó, bạn có thể hạn chế thời gian màn hình cho con và thu được các lợi ích cho con và gia đình bạn !

Nguồn tham khảo glucankiddy

5/5 (1 bầu chọn)  

Hỗ trợ khách hàng

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Sony
Xuân Thủy - Cầu Giấy – Hà Nội: ‭‬0243.9985.858
39 Hai Bà Trưng – Hà Nội: 024 3991 5931‬
Nguyễn Văn Cừ - Hà Nội: 024 3994  8192

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Samsung
Ngõ Hàng Bột – Cát Linh – Hà Nội: 024 3993 8352
Số 168 Trần Thái Tông – Cầu Giấy – Hà Nội: 024 3994  8193
Số 9 Đào Duy Anh – Kim Liên – Hà Nội: ‭0866881716‬

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Toshiba
532 Đường Láng – Láng Hạ - Hà Nội: 024 3993 8352
189 Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – Hà Nội: 024 3994 5858
Số 2 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội: 024 .2213 2394

Trung Tâm Bảo Hành Tivi LG
Số 23 Láng Hạ - Đống Đa – Hà Nội: 024 3993 8352
267 Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – Hà Nội: 024 2219 0261
129 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội: 024 3994 5858

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Panasonic
Số 03 Cao Bá Quát - Ba Đình - Hà Nội: 024 3991 5931
47 Thợ Nhuộm - Hoàn Kiếm - Hà Nội: 024 3993 8352
Lô 8, Đường CN1, Từ Liêm, Hà Nội: 024 3994 8193 

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Sharp
Sô 514 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội: 024 2213 2394
164 Nguyễn Văn Cừ - Hà Nội: 024 3993 8352
K1 Bách Khoa - Hai Bà Trưng – Hà Nội: 024 3991 5931

Đăng ký bảo hành hoặc gọi 024 3993 8352  | 0936 509 888 để được tư vấn nhanh nhất