Skip to content

Không nên cho trẻ xem tivi quá sớm

18/05/202320 lượt đọc

Trước 3 tuổi, não của trẻ mới chỉ phát triển được khoảng 80%. Giai đoạn này, nếu trẻ thường xuyên xem tivi thì não sẽ bị ức chế và không phát triển được.

Bạn nghĩ cho bé xem tivi là cách dỗ con hiệu quả, trẻ sẽ ngồi yên và không quấy khóc. Nhưng thực tế, đây là điều hoàn toàn không có lợi!

Để trẻ xem TV quá sớm sẽ gây ra rất nhiều điều không có lợi cho bộ não và gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ. Xem tivi từ sớm ở trẻ nhỏ sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ.

1. Ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ và hệ thần kinh

Trẻ xem tivi sớm có thể ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh
Trẻ xem tivi sớm có thể ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh

Trước 3 tuổi, não của trẻ mới chỉ phát triển được khoảng 80%. Giai đoạn này, nếu trẻ thường xuyên xem tivi thì não sẽ bị ức chế và không phát triển được. Giải thích điều này, các chuyên gia tâm lý cho rằng, việc xem tivi và việc đọc rất khác nhau. Khi đọc, trẻ phải vận động não kết hợp với trí tưởng tượng. Khi xem truyền hình, trẻ chỉ tiếp nhận một thông tin cụ thể và não thì không có thời gian để suy nghĩ. Vì thế, nếu xem tivi thường xuyên, não sẽ bị chứng lười vận động.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc xem tivi quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ. Trẻ em trong độ tuổi sơ sinh và trẻ nhỏ rất nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, và việc xem tivi quá nhiều có thể gây ra các tác động tiêu cực đến sự phát triển não bộ của trẻ. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em xem tivi quá nhiều có thể dẫn đến:

Giảm khả năng tập trung và học tập: Xem tivi quá nhiều có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và học tập của trẻ, khiến cho trẻ khó tiếp thu thông tin và có thể bị sao lãng khi thực hiện các hoạt động khác.

Giảm khả năng sáng tạo và tư duy: Xem tivi quá nhiều cũng có thể làm giảm khả năng sáng tạo và tư duy của trẻ, khiến cho trẻ trở nên ít sáng tạo và khó phát triển các kỹ năng tư duy phức tạp.

Tăng nguy cơ béo phì: Xem tivi quá nhiều cũng có thể dẫn đến tăng nguy cơ béo phì ở trẻ, do trẻ ít vận động và có xu hướng ăn nhiều đồ ăn không tốt cho sức khỏe khi xem tivi.

Nếu bố mẹ muốn hạn chế con xem tivi, hãy dành thời gian trò chuyện với con để kích thích trẻ suy nghĩ và tưởng tượng.

2. Trẻ ngủ không ngon giấc

Ở giai đoạn 3 tuổi, trẻ cần có nhiều thời gian để ngủ. Việc ngủ đủ giấc giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn. Hơn nữa, trong quá trình ngủ, cơ thể sẽ tiết ra chất melatonin, chất này không những đảm bảo cho trẻ có giấc ngủ ngon mà nó còn kích thích não trẻ phát triển.

Xem tivi từ sớm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ
Xem tivi từ sớm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ

Ánh sáng xanh được phát ra từ màn hình tivi có thể làm giảm sản xuất melatonin, hormone giúp kiểm soát giấc ngủ. Do đó, khi trẻ nhỏ xem tivi quá nhiều vào ban đêm hoặc trước khi đi ngủ, sự phát triển và sản xuất melatonin của cơ thể có thể bị giảm, gây ra khó khăn trong việc buồn ngủ và ngủ không ngon giấc. Ngoài ra, việc xem tivi quá nhiều có thể làm tăng sự kích thích và tạo ra sự bất ổn cho trẻ, khiến trẻ khó ngủ và thức dậy nhiều lần trong đêm.

Để giúp trẻ nhỏ ngủ ngon giấc hơn, các bậc cha mẹ nên hạn chế thời gian xem tivi và giúp trẻ nhỏ định kỳ thư giãn trước khi đi ngủ. Thay vì để trẻ nhỏ xem tivi, bạn có thể đọc truyện cổ tích, tắt đèn và bật nhạc nhẹ để giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ. Ngoài ra, tạo ra một môi trường yên tĩnh, thoải mái và mát mẻ cũng có thể giúp trẻ nhỏ ngủ ngon hơn. Chính vì vậy, người lớn nên khuyến khích con tham gia các hoạt động vui chơi giải trí hơn là để con ngồi trước tivi quá lâu.

3. Dễ bị bệnh tim mạch

Nghiên cứu của trường Đại học Sydney, Australia đã chứng minh rằng những đứa trẻ thường xuyên xem tivi thì khi lớn lên chúng sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn so với những đứa trẻ khác.

4. Trẻ dễ bị trầm cảm

 Nhiều bậc cha mẹ thường bận rộn với công việc nên không có thời gian chơi với con, vì thế họ để trẻ ngồi xem tivi hàng giờ và nghĩ rằng làm như vậy con sẽ không cô đơn. Đây là một sai lầm, bởi lẽ trẻ ngồi xem tivi quá nhiều sẽ mất đi cơ hội để giao tiếp với bạn bè cùng tuổi.

Trẻ dễ mắc bệnh trầm cảm
Trẻ dễ mắc bệnh trầm cảm

Khi xem tivi quá nhiều, trẻ nhỏ có thể bị cô lập và thiếu tương tác xã hội, điều này có thể dẫn đến cảm giác cô đơn và không thể kết nối với thế giới xung quanh. Ngoài ra, việc xem tivi quá nhiều cũng có thể làm giảm sự tập trung, gây ra mệt mỏi và đưa trẻ vào tâm trạng không tốt, điều này có thể dẫn đến cảm giác buồn bã và trầm cảm.

Hơn nữa, những nội dung không phù hợp với lứa tuổi của trẻ như bạo lực, chấn thương hoặc quá khứ đen tối có thể làm cho trẻ nhỏ cảm thấy bị sợ hãi, lo lắng và khó chịu. Việc tiếp nhận hình ảnh thông qua truyền hình sẽ khiến trẻ không có nhận thức đúng sai về cuộc sống thực tế. Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu còn cho thấy trẻ em thường xuyên xem tivi hay cáu kỉnh và gặp khó khăn trong giao tiếp. Tất cả những điều này đều có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm ở trẻ.

Do đó, để giảm thiểu nguy cơ trẻ bị trầm cảm, các bậc cha mẹ nên giới hạn thời gian xem tivi của trẻ, tìm kiếm những nội dung phù hợp với lứa tuổi và tạo cơ hội cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội khác, giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội và có thể tương tác với những người khác. Ngoài ra, nếu quan tâm về tâm lý và tâm sinh lý của trẻ, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa tâm lý trẻ em hoặc các chuyên gia về tâm lý trẻ em để có những hướng dẫn và hỗ trợ cần thiết.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng người lớn không nên để tivi trong phòng ngủ, tránh tạo thói quen vừa nằm vừa xem tivi cho trẻ. Trong bữa ăn, cũng không nên dùng tivi để “dụ” bé ăn. Bạn có thể kể cho trẻ nghe một câu chuyện, khuyến khích trẻ dùng ngôn từ của mình để kể lại và cùng trẻ phân tích câu chuyện. Đây là cách giúp trẻ phát triển trí não và đặc biệt có lợi cho trẻ.

5/5 (1 bầu chọn)  

Hỗ trợ khách hàng

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Sony
Xuân Thủy - Cầu Giấy – Hà Nội: ‭‬0243.9985.858
39 Hai Bà Trưng – Hà Nội: 024 3991 5931‬
Nguyễn Văn Cừ - Hà Nội: 024 3994  8192

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Samsung
Ngõ Hàng Bột – Cát Linh – Hà Nội: 024 3993 8352
Số 168 Trần Thái Tông – Cầu Giấy – Hà Nội: 024 3994  8193
Số 9 Đào Duy Anh – Kim Liên – Hà Nội: ‭0866881716‬

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Toshiba
532 Đường Láng – Láng Hạ - Hà Nội: 024 3993 8352
189 Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – Hà Nội: 024 3994 5858
Số 2 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội: 024 .2213 2394

Trung Tâm Bảo Hành Tivi LG
Số 23 Láng Hạ - Đống Đa – Hà Nội: 024 3993 8352
267 Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – Hà Nội: 024 2219 0261
129 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội: 024 3994 5858

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Panasonic
Số 03 Cao Bá Quát - Ba Đình - Hà Nội: 024 3991 5931
47 Thợ Nhuộm - Hoàn Kiếm - Hà Nội: 024 3993 8352
Lô 8, Đường CN1, Từ Liêm, Hà Nội: 024 3994 8193 

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Sharp
Sô 514 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội: 024 2213 2394
164 Nguyễn Văn Cừ - Hà Nội: 024 3993 8352
K1 Bách Khoa - Hai Bà Trưng – Hà Nội: 024 3991 5931

Đăng ký bảo hành hoặc gọi 024 3993 8352  | 0936 509 888 để được tư vấn nhanh nhất