Skip to content

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi tivi LG bị tối nửa màn hình

16/05/202419 lượt đọc

Trung tâm sửa chữa tivi LG mách bạn cách khắc phục tình trạng tivi LG bị đen nửa màn hình do nguyên nhân hỏng đèn LED, hỏng panel màn hình, tính năng cảm biến ánh sáng,...

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa tivi, Trung tâm sửa chữa tivi LG sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết dấu hiệu, nguyên nhân khiến tivi LG bị đen nửa màn hình và những cách khắc phục hiệu quả, tiết kiệm.

Dấu hiệu nhận biết

Các lỗi hiển thị hình ảnh của tivi, bao gồm lỗi đen nửa màn hình, rất dễ nhận thấy bằng mắt thường. Cụ thể, màn hình tivi LG bị tối, đen một nửa, trong khi nửa còn lại  thì sáng và hiển thị hình ảnh bình thường, đèn nguồn tivi vẫn sáng và âm thanh hoạt động bình thường.

Nguyên nhân và cách khắc phục

Tivi LG bị đen nửa màn hình có thể xảy ra do những nguyên nhân phổ biến dưới đây. Đối với mỗi nguyên nhân, Trung tâm sửa chữa tivi LG sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục tương ứng.

Trung tâm sửa chữa tivi LG
Một nửa màn hình bị tối đen

Hỏng đèn LED màn hình

Bộ phận LED là một loạt các điốt phát sáng bên trong màn hình tivi, có tác dụng chiếu sáng giúp hiển thị hình ảnh trên tivi. Tivi bị hỏng LED, hay còn gọi là chết LED  là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến tivi LG bị đen nửa màn hình. 

Ngoài ra, hỏng đèn LED cần gây ra một số hiện tượng khác như sọc màn hình, chồng hình, mất màu, có tiếng nhưng không có hình,... Tivi bị hỏng LED có thể do lỗi của nhà sản xuất, tivi bị va đập trong quá trình vận chuyển, do người dùng đặt tivi trong không gian ẩm ướt, sử dụng nguồn điện quá tải. 

Cách khắc phục: 

Thay đèn LED cần phải tháo vỏ tivi. Tốt nhất là bạn nên liên hệ Trung tâm bảo hành tivi LG nếu tivi vẫn còn hạn bảo hành để bộ phận kỹ thuật đến thay LED cho tivi. Trong trường hợp, tivi hết hạn bảo hành hoặc không đủ điều kiện bảo hành, bạn có thể sử dụng dịch vụ thay LED của Trung tâm sửa chữa tivi LG uy tín tại địa phương. 

Giá thay đèn LED cho tivi LG thường dao động từ 200.000 đồng đến 2.000.000đ tùy vào kích thước màn hình, loại LED, model tivi và đơn vị sửa chữa. Để nhận báo giá chi tiết, bạn có thể liên hệ với Trung tâm bảo hành, sửa chữa tivi LG ngay trên website này.

Trung tâm sửa chữa tivi LG
Thay đèn LED tivi

Hỏng panel màn hình

Panel màn hình có chức năng thể hiện hình ảnh bằng các điểm màu khi có dòng điện chạy quả, hoạt động đồng thời với đèn nền. Panel màn hình bị lỗi sẽ làm mất nội dung hình ảnh hoàn toàn hoặc một nửa cực kỳ gây khó chịu cho người xem. 

Đó là lý do vì sao, bạn không xem được một nửa còn lại của hình ảnh trên màn hình tivi. Lỗi màn hình đen một nửa do lỗi panel màn hình có thể bắt nguồn từ bảng điều khiển màu bị ngưng, đứt bo mạch IC,...

Trung tâm sửa chữa tivi LG
Thay màn hình tivi

Cách khắc phục:

Trong quá trình bảo hành, sửa chữa tivi LG, chúng tôi nhận thấy việc sửa tivi bị hỏng panel màn hình có độ phức tạp hơn hẳn thay LED. Tùy theo tình trạng hỏng hóc mà mức chi phí sửa màn hình tivi sẽ khác nhau. Đặc biệt, khi bạn phải thay màn hình mới, chi phí có thể sánh ngang với giá của một chiếc tivi. 

Nếu bạn sử dụng dịch vụ sửa tivi tại nhà của Trung tâm sửa chữa tivi LG, chúng tôi sẽ kiểm tra tình trạng hỏng hóc của tivi và tư vấn cho bạn phương án thay/sửa phù hợp.

Khả năng cảm biến ánh sáng của tivi

Hiện tượng màn hình tivi bị tối, mờ đi có thể đến từ tính năng cảm biến ánh sáng được lắp đặt trên các dòng smart tivi LG. Cảm biến ánh sáng sẽ tự động ghi nhận độ sáng của môi trường xung quanh và tự điều chỉnh cân bằng độ sáng màn tivi để tiết kiệm năng lượng. 

Cách khắc phục:

Bạn hãy tắt tính năng cảm biến ánh sáng nếu cảm thấy màn hình tivi quá tối bằng cách: 

  • Bước 1: Bạn vào phần Settings (cài đặt) 
  • Bước 2: Chọn All Settings (tất cả cài đặt) => Chọn Picture (hình ảnh).
  • Bước 3: Chọn Energy Saving (tiết kiệm năng lượng) và chọn Off để tắt tính năng này

Tùy từng mẫu tivi mà tên tính năng có thể thay đổi thành cảm biến, cảm biến eco, cảm biến ánh sáng, tiết kiệm năng lượng. 

Trung tâm sửa chữa tivi LG
Tắt chế độ tiết kiệm năng lượng

Video gốc bị lỗi

Bên cạnh đó, tình trạng tivi bị đen nửa màn hình cũng có thể xảy ra do video gốc bị lỗi. Chẳng hạn như video bạn xem trên Youtube vốn đã bị tối một nửa (có thể do chủ video) thì lúc chiếu trên tivi LG cũng sẽ bị tối như vậy chứ không phải tivi bị hỏng.

Trung tâm sửa chữa tivi LG
Video bị lỗi

Cách khắc phục:

Để kiểm tra có phải lỗi đến từ video không, bạn hãy thử mở các chương trình giải trí khác trên tivi. Nếu chất lượng hình ảnh vẫn bình thường thì rất có thể video bạn xem lúc đầu có chất lượng kém là nguyên nhân khiến tivi bị đen nửa màn hình. Bạn có thể báo cho đơn vị phát hành video để họ cải thiện chất lượng video.

Chế độ hình ảnh trên tivi

Các dòng tivi thế hệ mới hiện này đều được thiết lập nhiều chế độ hình ảnh để người có thể chọn tùy thích: chế độ chuẩn, sống động, thể thao, rạp phim,... dẫn đến độ sáng của màn hình cũng bị điều chỉnh lại theo từng chế độ. 

Cách khắc phục:

Cách đơn giản là bạn thiết lập hình ảnh về chế độ chuẩn: bạn vào phần Cài đặt (Settings) => chọn Picture (Ảnh) => chọn Picture mode (chế độ hình ảnh) => chọn Standard (Tiêu chuẩn)

Nếu vẫn còn lỗi, bạn hãy tăng độ sáng của tivi (Brightness) và đèn nền (Backlight) bằng cách thủ công như sau. Chú ý, bạn chỉ nên chỉnh 2 thông số này ở mức khoảng 40 - 60% so với mức tối đa để màn hình không bị chói, gây mỏi mắt. 

* Thao tác trên smart tivi LG:

  • Bước 1: Bạn vào phần Settings (cài đặt) 
  • Bước 2: Trong phần Settings, bạn chọn Advanced (tùy chọn nâng cao)
  • Bước 3: Chọn Picture Mode (chế độ hình ảnh) để điều chỉnh mức sáng mong muốn. 

Trung tâm sửa chữa tivi LG

* Thao tác trên tivi LG thông thường:

  • Bước 1: Bạn vào phần Settings (cài đặt) 
  • Bước 2: Chọn All Settings (Tất cả cài đặt) => chon Picture (Hình ảnh)
  • Bước 3: Chọn Picture Mode (chế độ hình ảnh). Trong giao diện của Picture Mode, bạn hãy điều chỉnh các thông số trên thanh trượt cho đến khi cảm thấy độ sáng màn hình phù hợp. 

Trung tâm sửa chữa tivi LG

Dây cáp kết nối với tivi bị lỏng, đứt, gãy

Một số dây cáp của thiết bị nguồn thu kết nối với tivi đã bị đứt gãy, lỏng lẻo, bị vật nặng đè lên,... khiến cho tín hiệu bị gián đoạn. Tivi không nhận đủ tín hiệu sẽ bị giảm chất lượng hình ảnh.Trung tâm sửa chữa tivi LG

Cách khắc phục:

Bạn hãy kiểm tra tình trạng của các dây cáp kết nối ở mặt sau hoặc bên thân tivi và cắm chắc lại vào đúng cổng kết nối. Trong trường hợp phát hiện dây bị đứt, gãy, bạn có thể quấn băng dính đen hoặc thay dây mới để đảm bảo an toàn cho gia đình cũng như đảm bảo tivi nhận được tín hiệu truyền phát. 

5/5 (1 bầu chọn)  

Hỗ trợ khách hàng

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Sony
Xuân Thủy - Cầu Giấy – Hà Nội: ‭‬0243.9985.858
39 Hai Bà Trưng – Hà Nội: 024 3991 5931‬
Nguyễn Văn Cừ - Hà Nội: 024 3994  8192

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Samsung
Ngõ Hàng Bột – Cát Linh – Hà Nội: 024 3993 8352
Số 168 Trần Thái Tông – Cầu Giấy – Hà Nội: 024 3994  8193
Số 9 Đào Duy Anh – Kim Liên – Hà Nội: ‭0866881716‬

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Toshiba
532 Đường Láng – Láng Hạ - Hà Nội: 024 3993 8352
189 Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – Hà Nội: 024 3994 5858
Số 2 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội: 024 .2213 2394

Trung Tâm Bảo Hành Tivi LG
Số 23 Láng Hạ - Đống Đa – Hà Nội: 024 3993 8352
267 Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – Hà Nội: 024 2219 0261
129 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội: 024 3994 5858

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Panasonic
Số 03 Cao Bá Quát - Ba Đình - Hà Nội: 024 3991 5931
47 Thợ Nhuộm - Hoàn Kiếm - Hà Nội: 024 3993 8352
Lô 8, Đường CN1, Từ Liêm, Hà Nội: 024 3994 8193 

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Sharp
Sô 514 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội: 024 2213 2394
164 Nguyễn Văn Cừ - Hà Nội: 024 3993 8352
K1 Bách Khoa - Hai Bà Trưng – Hà Nội: 024 3991 5931

Đăng ký bảo hành hoặc gọi 024 3993 8352  | 0936 509 888 để được tư vấn nhanh nhất